Get the Flash Player to see this rotator.


Tháo bỏ màn che

Ngày cập nhật:(06/04/2012, 03:40, pm)

Lượt xem: 605(CỬA BẠNG) - “Ngài đã tạo dựng con cho riêng Ngài, và tâm hồn con khắc khoải bao lâu chưa được nghỉ yên trong Ngài”. - St. Augustinô


Vị thánh cao cả đã diễn tả được khởi nguyên và nội tâm của nhân loại chỉ trong vài từ. Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta cho riêng Ngài - đó chính là lời giải thích duy nhất làm thoả lòng một người duy lý dù cho anh ta có những lý lẽ gì đi nữa.


Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta theo ý muốn của Ngài, và vì thế, Ngài tạo dựng nên chúng ta để chúng ta cũng như Ngài ở trong mối thân tình thiêng liêng. Ngài muốn chúng ta nhìn thấy Ngài, sống với Ngài và được thêm sức sống nhờ niềm vui từ Ngài. 


“Ai có thể chạy trốn khỏi Nhan Thánh Ngài khi trời cao thăm thẳm còn không chứa nổi Ngài?” (1 V 8,27). Salômon, vị vua khôn ngoan, đã chứng thực: “Thần Khí của Đức Chúa phủ kín cả thế gian”. Sự hiện diện của Ngài ở khắp mọi nơi chính là một phần trong sự hoàn thiện của Ngài; sự tỏ hiện Dung Nhan chính là một phần khác của sự hoàn hảo, và chính Dung Nhan ấy làm chúng ta trốn tránh Ngài, như Adam trốn giữa những bụi cây trong vườn (x. St 3,8), hoặc như Môsê che mặt đi, vì sợ nhìn phải Thiên Chúa (x. Xh 3,6), hoặc như Phêrô xấu hổ xin Chúa “tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi” (Lc 5,8).


Toàn bộ chương trình cứu độ của Thiên Chúa nhằm mang chúng ta trở về lại với uy quyền và mối tương quan vĩnh cửu với Ngài. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tự nguyện từ bỏ tội lỗi và thực hiện một cuộc hoà giải trọn vẹn, để mở ra cho chúng ta con đường trở lại kết hiệp với Chúa và lại được sống trong Nhan Thánh Ngài. Ngài mang chúng ta quay trở về theo cách của Ngài. Đầu tiên, chúng ta nhận ra điều này khi tâm hồn luôn khắc khoải của chúng ta cảm thấy khao khát Nhan Thánh Ngài và chúng ta tự nhủ: “Tôi sẽ đứng lên và trở về với Cha tôi”. Đó chính là bước đầu tiên quyết định việc trở về, như Lão Tử đã nói: “Chuyến hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước đầu tiên”.


Chuyến hành trình nội tâm của tâm hồn đi từ những đam mê tội lỗi đến Nhan Thánh tuyệt vời của Đức Chúa, được mô tả ở nơi cất giữ Hòm Bia Giao Ước nơi thánh điện trong Cựu ước. Có hai cái lều trong thánh điện. Cái lều thứ nhất, được gọi là Nơi Thánh, có cây đèn 7 ngọn, có bàn và bánh dâng tiến. Đằng sau bức màn thứ hai có một cái lều nữa gọi là Nơi Cực Thánh. Trong đó có hương án bằng vàng và Hòm Bia Giao Ước. Các tư tế thường xuyên vào lều thứ nhất để cử hành việc phụng tự. Còn lều thứ hai thì chỉ một mình vị thượng tế mới được vào mỗi năm 1 lần, đem theo máu (súc vật) để dâng làm của lễ đền tội cho chính mình và cho dân. Lối vào Nơi Cực Thánh chưa được mở bao lâu lều thứ nhất vẫn còn đó. Điều này ám chỉ những lễ vật và hy tế dâng tiến Thiên Chúa không làm cho lương tâm người cử hành việc phụng tự trở nên hoàn thiện (x. Dt 9,1-9).


Người cử hành phụng tự, được chọn giữa người phàm, vốn lầm lạc và yếu đuối, nên khi dâng lễ đền tội cho dân cũng dâng lễ đền tội cho chính mình. Dù người này vô cùng hạnh phúc khi được vào Nơi Thánh nhưng vẫn không thể vào được Nơi Cực Thánh. Có một bức màn ngăn cách họ với chốn linh thiêng, nơi mà phía trên cao Thiên Chúa giàu lòng thương xót đang ngự trị và tỏ lộ sự uy nghiêm và vinh quang của Ngài - nơi cất giữ Hòm Bia Giao Ước mà chỉ có vị thượng tế mới có thể bước vào, và chỉ mỗi năm 1 lần để dâng lễ đền tội cho dân và cho chính mình. Đó chính là bức màn trong Đền Thờ bị xé toạc ra làm hai (x. Mt 27,51), phá vỡ sự ngăn cách, khi Chúa Giêsu trút hơi thở cuối cùng trên đồi Canvê. Tác giả Thư Dothái giải thích: “Nhờ máu Đức Giêsu đã đổ ra, chúng ta được mạnh dạn bước vào Cung Thánh. Người đã mở ra cho chúng ta một con đường mới và sống động qua bức màn, tức là chính thân xác của Người. Chúng ta lại có một Vị Tư Tế cao trọng đứng đầu nhà Thiên Chúa” (Dt 10,19-21).Mọi điều trong Tân Ước đều nhất quán với hình ảnh này. Những người được cứu chuộc không còn ngập ngừng trong sợ hãi khi tiến vào Cung Thánh. Ý định của Thiên Chúa chính là muốn chúng ta đến với Nhan Thánh Ngài và sống trọn cuộc sống của chúng ta nơi ấy. Điều này chúng ta nhận ra trong chính trải nghiệm của bản thân. Nó không chỉ đơn thuần là học thuyết; đó chính là một cuộc sống được tận hưởng mỗi một khoảnh khắc mọi ngày.


Sự thật trọng đại nhất của Hòm Bia Giao Ước chính là Đức Chúa Giavê ngự nơi ấy; Nhan Thánh Ngài đang ở sau bức màn. Tương tự như thế, Nhan Thánh Chúa chính là trung tâm của Kitô giáo. Cốt lõi của thông điệp Kitô giáo chính là Chúa chờ đợi những đứa con đã được cứu chuộc của Ngài bước vào Cung Thánh trong sự nhận thức về Nhan Thánh Ngài. Đây chính là một trải nghiệm riêng tư.


Ai đang hiện diện đằng sau bức màn? Không ai khác ngoài chính Đức Chúa. “Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất, vì trong Người, muôn vật được tạo thành trên trời cùng dưới đất, hữu hình và vô hình”, và “Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, được sinh ra bởi Đức Chúa Cha từ trước muôn đời; Người là Thiên Chúa bởi Thiên Chúa, Ánh Sáng bởi Ánh sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa Thật, được sinh ra mà không phải được tạo thành, đồng bản thể với Đức Chúa Cha”, và “Chúa Thánh thần, là Chúa và là Đấng Ban Sự Sống, Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa con mà ra, Người cùng được phụng thờ và tôn vinh cùng với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con” (x. St 1,1; Cl 1,16; Ga 3,16; 15,26; 17,5; 1 Ga 5,5-7). Đây chính là một phần Kinh Tin Kính và những Lời được công bố.


Phía sau bức màn chính là Thiên Chúa, Đấng hiện diện mọi nơi và mọi lúc. Ngài mong được bày tỏ Chính Ngài một cách trọn vẹn với những tâm hồn khiêm nhường và với tấm lòng trong trắng. Ngài hiện ra với Môsê trong ngọn lửa nơi bụi gai bốc cháy (x. Xh 3,2) và mạc khải chính Ngài: “Ta là Đấng Ta Là” (Xh 3,14), có nghĩa là “Ta Hằng Hữu”, “Ta Hiện Hữu”, “Ta Tự Hữu”… Ngài có trước thời gian và hoàn toàn không lệ thuộc vào thời gian. Thời gian được bắt đầu với Ngài và sẽ kết thúc trong Ngài. Ngài làm chủ thời gian và không thay đổi theo thời gian. Ngài không thay đổi và không bao giờ có thể thay đổi dù là nhỏ nhặt đến mấy. Ngài đã hoàn hảo và không thể trở nên hoàn hảo hơn được nữa. Ngài hằng hữu, không có quá khứ và không có tương lai… Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết được Ngài. Sự thánh thiêng, công chính, giàu lòng xót thương và tình yêu của Ngài không thể nào diễn tả được; không một sự so sánh hay một con số nào có thể giải thích thấu đáo. 


Thế giới đang chết dần vì thiếu nhận biết về Thiên Chúa và các tín hữu đang thiếu khao khát được trải nghiệm sự Hiện Diện của Ngài. Giải pháp tức thời cho mọi căn bệnh tôn giáo chính là bước vào Cung Thánh bằng trải nghiệm tinh thần, để nhận ra rằng chúng ta ở trong Chúa và Chúa ở trong chúng ta. Điều này sẽ đưa chúng ta ra khỏi sự hạn hẹp của chính chúng ta và làm cho tâm hồn chúng ta được rộng mở. 


Tình yêu cao cả nhất của Thiên Chúa không thuộc về lý trí, nhưng thuộc về tinh thần. Thiên Chúa là Thần Khí, và chỉ có tinh thần của con người mới có thể thật sự nhận biết Ngài.
 


An Nhiên


 

Gửi bình luận

Họ tên / Email:
Nội dung:
 

Các tin khác

ảnh ngẫu nhiên
Video
Audio