Get the Flash Player to see this rotator.


Nuôi dưỡng niềm vui làm cha mẹ

Ngày cập nhật:(12/01/2012, 06:51, am)

Lượt xem: 584Trước khi có con cái, thường thì rất nhiều bậc cha mẹ có những lý tưởng mong muốn mình sẽ trở thành những bậc cha mẹ thế nào, muốn nuôi dạy con cái ra sao, và những mục tiêu muốn đạt được. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, những mong muốn ấy đều tan tành bởi hiện thực. Bạn nhanh chóng nhận ra rằng bạn không thể có được mọi thứ cho con cái của bạn, không thể nào hoàn hảo tuyệt đối và sống theo tất cả những mong muốn bạn đã đặt ra cho bản thân. Thật phi lý nếu nghĩ rằng bạn không bao giờ thất bại!


Hãy quên đi sự hoàn hảo. Bạn sẽ không bao giờ đạt được sự hoàn hảo trong cuộc sống của riêng bạn, trong cuộc sống tinh thần cũng như trong việc nuôi dạy con cái. “Hoàn hảo” không hề có trong trọng trách làm cha mẹ. Vì thế, thay vì cố trở thành những bậc cha mẹ hoàn hảo - điều bạn không bao giờ có thể - bạn hãy vui vẻ với vai trò làm cha mẹ, những con người yêu thương, vui vẻ, hạnh phúc, khiêm tốn, biết quan tâm và luôn cầu nguyện cho con cái.


Bạn có thể yêu thương con cái ngay cả khi phòng ốc của bạn bừa bộn. Bạn có thể có được niềm vui thích ngay cả khi giỏ đồ cần phải giặt đầy ứ. Bạn có thể hạnh phúc cả khi hành vi của con cái bạn có vấn đề. Bạn có thể đủ khiêm tốn để nhờ những người khác giúp đỡ, và khiêm tốn để thừa nhận rằng bạn không thể làm được mọi việc.


Bạn có thể tiếp thu sự hướng dẫn của người khác mà không cảm thấy xấu hổ về những mặt bạn hoặc con cái bạn cần giúp đỡ. Bạn có thể tận hưởng những phút giây quan sát con cái bạn học hỏi và trưởng thành mà không cảm thấy xấu hổ về những lầm lỗi và những sai trái của chúng. Bạn có thể quan tâm đến những gì con cái bạn trải qua, cầu nguyện khi phải đưa ra quyết định và không ngại thể hiện những yếu đuối và thiếu sót nơi bản chất con người của bạn.


Không một đứa trẻ nào muốn ba mẹ của chúng là những người cha người mẹ cứng nhắc, buồn chán, lúc nào cũng theo chủ nghĩa hoàn hảo. Trẻ con thích ở bên những người vui tính, những người thích làm mọi thứ cùng với chúng - và dĩ nhiên, ở cùng với những ai yêu thương chúng. Vì thế, hãy là những bậc cha mẹ như thế.


Hãy làm cho cuộc sống của con cái bạn đầy những điều thú vị, phong phú và vui thích. Những gì bạn dạy cho con cái sẽ trở nên hiệu quả hơn và dễ tiếp thu hơn khi bạn từ bỏ những mong muốn thiếu thực tế - cả nơi bản thân bạn và nơi con trẻ.


Hãy dạy cho con cái bạn tính ham học hỏi, thích khám phá. Hãy cho chúng không gian để tự trải nghiệm, ngay cả khi điều ấy đồng nghĩa với việc đôi lúc chúng sẽ thất bại. Đó chính là một phần trong quá trình trưởng thành. Công việc của bạn với vai trò làm cha mẹ chính là chỉ dạy, tư vấn và hướng dẫn con cái khi chúng phải đưa ra những lựa chọn.


Hãy vui thích với vai trò làm cha mẹ. Hãy vui thích và tận hưởng con cái của bạn. Cười đùa khi chúng cười đùa. Hát khi chúng hát. Cùng chúng cảm nhận những những nỗi đau và nỗi buồn chúng trải qua. Học cách cùng nhau đến với Chúa Giêsu. Con cái bạn sẽ học biết yêu quý cuộc sống và yêu mến Chúa, nếu bạn chỉ dạy cho chúng biết phải làm thế nào. Chúng sẽ học được những động lực trong cuộc sống thay vì sự hoàn hảo nếu đó chính là đức tính bạn thể hiện cho chúng thấy. Đây không phải là điều có thể học được từ sách vở. Nếu chúng thấy được điều đó nơi bạn, chúng sẽ muốn có những gì bạn có.


 

* Những bậc cha mẹ thành công luôn cố gắng trở thành những người mà họ muốn con cái họ trở thành. Không hể có một công thức chung nào cho tất cả những bậc cha mẹ. Bạn không thể “lập trình” con cái bạn như chiếc máy vi tính và muốn có được kết quả bảo đảm. Nhưng con cái bạn luôn quan sát và bắt chước theo. Chúng nhìn, lắng nghe và hấp thu hết những giá trị, những thói quen từ những ai có ảnh hưởng lớn đến chúng - đó là cha mẹ. Vì thế, những bậc cha mẹ thành công quyết tâm rằng họ sẽ là mẫu gương tốt nhất có thể để con cái noi theo.


* Những bậc cha mẹ thành công thường vui thích với vai trò làm cha mẹ. Họ vui thích với việc nuôi dạy con cái không phải bởi vì nó dễ dàng hoặc vì những phần thưởng tức thì, nhưng bởi vì niềm vui lớn lao và ân huệ được cùng với Chúa định hình một cuộc sống quý giá và riêng biệt nơi con cái. Bất cứ một bậc cha mẹ có con cái trưởng thành nào cũng sẽ nói “chúng lớn nhanh quá”. Những bậc cha mẹ thành công tự nhắc nhớ mình điều ấy và cố tận hưởng từng ngày ở bên con cái. Họ cố hết sức có thể để hoà mình vào cuộc sống của con cái và tận hưởng chúng - ngay cả những lúc thất vọng, bệnh tật hoặc công việc bừa bộn. Họ không chỉ yêu thương con cái mà còn vui thích và trông chờ có được thời gian bên chúng.


* Những bậc cha mẹ thành công không trông chờ sự hoàn hảo nơi bản thân hoặc nơi con cái. Việc nuôi dạy con cái là một nghệ thuật chứ không phải là một khoa học. Những bậc cha mẹ thành công hiểu được điều ấy, giống như bản thân họ, con cái của họ cũng không hoàn hảo. Điều này giúp họ yêu thương con cái cách công bằng.


* Những bậc cha mẹ thành công không sợ thất bại. Họ hiểu rằng lỗi lầm là chuyện bình thường, là một phần trong việc nuôi dạy con cái. Họ cố gắng hết sức có thể để đưa ra những quyết định tốt nhất, và khi họ sai, họ học được từ những lần sai lầm và cố gắng làm tốt hơn vào lần sau.


* Những bậc cha mẹ thành không không mong chờ những chuyến giong buồm ra khơi êm thắm. Con cái có những sở thích, những cá tính và ý kiến riêng của chúng. Chắc chắn, chúng ta phải thốt lên: “Những thứ đó từ đâu mà có?” hoặc “Con đang nghĩ gì vậy?” Trách nhiệm của chúng ta là đưa ra cho chúng những giới hạn và những chỉ dẫn mà đôi lúc mâu thuẫn với những mong muốn tự lập của lứa tuổi đang lớn. Những bậc cha mẹ thành công không bất ngờ trước những khó khăn và những mâu thuẫn. Họ luôn chuẩn bị tinh thần cho những điều đó. Họ hiểu được rằng trách nhiệm của họ đối với con cái không phải là lúc nào cũng làm cho con cái vui lòng và làm chúng hạnh phúc - đó chính là có những quyết định khó khăn vì những lợi ích tốt nhất cho con cái về lâu dài.


* Những bậc cha mẹ thành công không thực hiện trọng trách một mình. Không ai có được kinh nghiệm hoặc có được mọi câu trả lời cho mỗi một thách thức trong việc nuôi dạy con cái. Những bậc cha mẹ thành công luôn sẵn sàng tìm đến kinh nghiệm khôn ngoan từ những người khác. Họ biết rằng cuối cùng thì quyết định là do họ phải đưa ra, những trước lúc đó, có rất nhiều nguồn khôn ngoan đang sẵn lòng giúp đỡ họ.


* Những bậc cha mẹ thành công luôn cố gắng nhiều hơn nữa. Họ đối mặt với cùng những áp lực như tất cả chúng ta - những nhu cầu công việc, những yêu cầu trong đời sống hôn nhân và con cái cần họ. Nhưng họ sống theo nguyên tắc này: “Bạn nhận lại những gì bạn cho đi”. Họ hiểu rõ sự ưu tiên dành cho gia đình và sẵn lòng bỏ thời gian để đạt được điều đó. Họ nỗ lực hơn những “bậc cha mẹ bình thường”, và vì thế, con cái họ cũng hơn những “con cái bình thường”. Những bậc cha mẹ này luôn cố gắng trong việc nuôi dưỡng và phát triển chính bản thân họ để trở thành những bậc cha mẹ tốt nhất có thể.

An Nhiên dịch


Gửi bình luận

Họ tên / Email:
Nội dung:
 
ảnh ngẫu nhiên
Video
Audio