Get the Flash Player to see this rotator.


ĐẠI LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH KỶ NIỆM 80 NĂM THÀNH LẬP GIÁO PHẬN THANH HÓA

Ngày cập nhật:(08/05/2012, 06:50, am)

Lượt xem: 848

Hôm nay, ngày 07/05/2012, Giáo phận Thanh Hóa long trọng cử hành thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập 07.05.1932 – 07.05.2012.


+ Xem hình ảnh


Đến tham dự và hiệp thông, ngoài Đức cha Giuse chủ nhà, quý linh mục đoàn giáo phận, quý tu sỹ nam nữ và hàng chục ngàn bà con giáo dân đến từ các giáo xứ, còn có sự hiện diện đầy tôn quý của Đức cha Cosma Hoàng văn Đạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh, Tổng thư ký HĐGM Việt Nam và một số cha khách đến từ các giáo phận bạn.


 Nhìn lại một chặng đường đã qua…


Năm 1533, hạt giống Tin Mừng đầu tiên được gieo xuống lòng đất Việt tại làng Ninh Cường, Bùi Chu. Kể từ đó trên đất Mẹ Việt Nam, con người đã biết đến Chúa, được gặp Đấng Tòa Năng và được lãnh nhận hồng ân cứu độ mà Người ban tặng. Giáo Hội Việt bắt đầu phát triển, cây nho bắt đầu lan ra những nhánh mới là Giáo phận Đàng Ngoài và Giáo phận Đàng Trong. Rồi cũng từ những nhánh nhỏ ấy, nhiều cành lá bắt đầu lại lan ra. Giáo phận Thanh Hóa là một trong số đó. Nhận thấy trên mảnh đất xứ Thanh lòng mến yêu và hạt giống Tin Mừng ngày càng nảy nở, ngày 07/05/1932, Sắc chỉ thành lập giáo phận Thanh Hóa được ban hành. Vào thời điểm đó, giáo phận Thanh Hóa gồm tỉnh Thanh Hóa và vùng Sầm Nưa thuộc nước Lào. Tổng diện tích khoảng 21000 km2, dân số 1500000 người, trong đó có 44000 người Công giáo, được phân bố trên 23 xứ, do 64 linh mục coi sóc và 82 thầy Kker Giảng phụ tá.
Đức Cha Louis de Cooman Hành là vị giám mục đầu tiên của giáo phận non trẻ. Những bước đầu chập chững, khó khăn, con thuyền giáo phận còn phải vượt qua nhiều những bão tố gian nan. Khó khăn về vật chất là một chuyện, khó khăn về thời thế, về tình hình cấm đạo cũng khiến cho giáo phận nhiều phen khốn đốn.


Chiến tranh, biến động về lịch sử, Đức Cha Louis Hành bị trục xuất. Đức Cha Phêrô Phạm Tần lên giữ trọng trách chủ chiên.Ý chí dũng cảm, sẵn sàng xả thân của người đã làm cho giáo phận kiên vững trong giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử. Người ra đi, bỏ lại sau lưng bao niềm thương, nỗi nhớ của đoàn chiên. Đức Cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm là Đức Cha kế tiếp của giáo phận Thanh Hóa. Người có công rất lớn trong việc tôn tạo cơ sở vật chất cũng như tinh thần của giáo phận Thanh Hóa một cách qui mô. Ngày 09/06/2003, ngài theo tiếng gọi của Chúa về quê trời. Đoàn chiên Thanh Hóa mất đi trụ cột thân yêu.


Ngay sau đó, ngày 12/06/2003, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Thanh Hóa. Với khẩu hiệu “Xin cho họ nên một”, Đức Cha Giuse chăm lo đến tình liên đới, đến mối dây hiệp nhất của giáo phận ngày một vững bền. Và cho đến hôm nay, với tất cả những gì đã có, đại gia đình Kitô hữu Xứ Thanh có quyền tự hào, có quyền tin tưởng về một tương lai tốt đẹp hơn.


Giáo phận hiệp nhất


Nhìn lại chặng đường đã qua mới thấy chủ đề của Năm Thánh giáo phận có một ý nghĩa đặc biệt: Tri ân quá khứ - trấn hưng hiện tại – dấn thân tương lai. Với chủ đề đó, cha ông đã đổ mồ hôi xây dựng nên một giáo phận tiên khởi, và cháu con hôm nay sẽ phải quyết tâm để không những hiện tại được vững bền mà tương lai cũng luôn ngời sáng chân lý.


Trong ngày vui hôm nay, Đức Cha Giuse đã giới thiệu trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa xứ Thanh vị khách quí. Đó là Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh đồng thời cũng là tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Hiện diện bên cạnh Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Cosma vừa là khách, vừa là bạn. Người cũng không còn xa lạ với giáo phận Thanh Hóa. Đức Cha Cosma từng lui lại xứ Thanh nhiều lần, đã từng dâng lễ tại thánh đường Chính Tòa, Ba Làng… vì vậy có lẽ người cũng thấy được sự đổi thay từng ngày ở nơi đây.


Linh mục đoàn Thanh Hóa cũng có mặt đông đủ, đồng hành bên cạnh chủ chiên và đoàn chiên thân yêu. Liên đoàn kèn đồng giáo phận qui tụ cùng với đội trống Ba Làng, đội cồng chiêng Phong Ý, làm nên những nét riêng của giáo phận xứ Thanh.


Đặc biệt, mặc dù trời nắng nóng, nhưng rất đông giáo dân các giáo xứ đã về dự lễ đông đủ. Điều đó mang đến hình ảnh đẹp về một cộng đoàn hiệp nhất.


Mở cửa Năm Thánh


Sau khi cha Tổng Đại Diện Phêrô Vũ Tiến Phúc công bố sắc lệnh Mở Năm Thánh giáo phận Thanh Hóa, Đức Cha Giuse tiến ra lễ đài, người đại diện cho cộng đoàn xứ Thanh tiến hành nghi thức Mở cửa Năm Thánh. Dù chỉ là một vài nghi lễ mang tính tượng trưng nhưng giúp cho mỗi người có ấn tượng sâu sắc hơn về những gì chúng ta sẽ sống và cử hành trong Năm Thánh này.


Khai mở Năm Thánh là khai mở tương lai bằng việc trấn hưng hiện tại. Nhưng để có ngày hôm nay là biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của những bậc tiền nhân. Và giờ đây là lúc mà tất cả hướng lòng về quá khứ để tri ân, tưởng niệm các Thánh Tử Đạo quê nhà.


Nghi thức sám hối


Thánh lễ luôn bắt đầu bằng nghi thức sám hối. Tuy nhiên, trong một thánh lễ đặc biệt, một ngày lịch sử như hôm nay, nghi thức sám hối cũng được thể hiện một cách sâu sắc. Từng thành phần dân Chúa, không phân biệt Giám mục, linh mục, giới trẻ, hiền mẫu, gia trưởng…đứng trước cộng đoàn mà nói lời xin lỗi. Cảm động vô cùng khi vị chủ chiên xin lỗi, khi đại diện linh mục đoàn nhận lỗi sai…Đó là lúc mà tất cả sám hối, dù là lỗi nhỏ hay lỗi lớn, nhưng trước Chúa, tất cả đều bé mọn, tất cả đều cần được khoan dung.


Thánh lễ tiếp tục với những nghi thức quen thuộc.


Thật là may cho giáo phận Thanh Hóa, mặc dù trời có nắng nhưng cái nắng hôm nay có phần dịu nhẹ hơn, những cơn gió mát rủ nhau ùa về làm không gian bớt mệt mỏi. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt trong bài giảng của mình đã bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc khi có mặt trong ngày lịch sử của giáo phận Thanh Hóa. Cha từng đến Thanh Hóa khi Đức Cha Phạm Tần còn lãnh đạo con thuyền xứ Thanh. Cha cũng đã đên với Cửa Bạng, đến Trinh Hà, đến Ba Làng, đến Đức Tâm…Những địa danh đã ăn sâu vào tiềm thức giáo dân Thanh Hóa với các nhân chứng đức tin, với hạt giống Tin Mừng đầu tiên được gieo xuống. Cha đã nhìn thấy sự thay đổi từng bước của Thanh Hóa. Tòa Giám Mục mọc thêm những ngôi nhà đồ sộ. “Và còn biết bao nhiêu sinh hoạt của giáo phận lúc nào cũng như cơn bão đang đưa Tin Mừng từ trái tim giáo phận đến với tất cả các xứ họ, cả đến một nơi heo hút và dường như bị người đời bỏ quên như trại phong Cẩm Thủy cũng đã trở nên một địa chỉ của trái tim Thanh Hóa”. Cha đã nhìn thấy sự lớn mạnh của hàng linh mục đoàn, của sức sống giới trẻ…tất cả là sự trả ơn các bậc tiền nhân và dấn thân tương lai với cái nhìn tràn đầy hi vọng…


Cha chúc cho giáo phận Thanh Hóa mãi mãi dệt nên những trang sử nối tiếp hào hùng như cha ông, mênh mang tình Chúa, chứa chan tình người, hiệp nhất như một.


Cuối thánh lễ, Đức Cha Cosma cùng với Đức Cha Giuse ban ơn lành toàn xá.


Thánh lễ kết thúc ngày khai mạc Năm Thánh và mở ra cả một năm hồng ân. Các giáo xứ trong giáo phận sẽ có những hoạt động, những sinh hoạt như hành hương về quê các Thánh tử đạo, Năm Thánh giáo hạt…để ơn phúc tuôn đổ dạt dào trên mọi miền đất.


Một ngày lịch sử nữa đã được ghi tên, ngày 07/05/2012, ngày giáo phận Thanh Hóa tròn 80 tuổi. Hi vọng rằng 80 năm sau và nhiều hơn nữa, giáo phận Thanh Hóa vẫn mãi là hình ảnh đẹp về sức sống trường tồn, về sức mạnh kiên định, về sự thăng tiến luôn luôn…


 Ban Truyền Thông

Gửi bình luận

Họ tên / Email:
Nội dung:
 
ảnh ngẫu nhiên
Video
Audio